Thị Trường Việc Làm Nhật Bản Cho Người Nước Ngoài

Trong khi có rất nhiều kênh truyền thông chính thống và tin tức internet cung cấp danh sách việc làm tiếng nhật cho các ứng cử viên tìm việc làm, phương tiện hiệu quả nhất để đảm bảo thành công trong việc tìm việc làm là tạo ra các kết nối cá nhân.

Nếu có thể, bạn nên bắt đầu tìm việc làm lâu trước khi bạn đến Nhật Bản. Bằng cách này, bạn có thể nộp đơn xin thị thực làm việc trước khi rời khỏi nước sở tại, và bạn sẽ không phải thay đổi thị thực tại Nhật Bản.

Chuyển sang visa làm việc từ một loại visa khác (ví dụ visa tạm thời) trong khi đang ở Nhật Bản thì khó. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ bận tâm đến việc thuê một người không có thời hạn rõ ràng để làm việc, và họ sẽ do dự về việc tài trợ một thị thực làm việc trong thông báo ngắn như vậy.

Cổng thông tin tìm việc làm Nhật Bản

Các trang web Daijob và Gaijinpot cung cấp nhiều danh sách việc làm. Daijob cũng cung cấp một số bài viết theo lời khuyên về một loạt các chủ đề liên quan đến công việc dưới tiêu đề Hỗ trợ nghề nghiệp.

Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn, bạn có thể thành công với một cơ quan tuyển dụng điều hành như Alex Tsukada International hoặc East West Consulting. Các cơ quan này chuyên phù hợp với các ứng viên quản lý đủ tiêu chuẩn với vị trí thích hợp tại tịhị trường việc làm tiếng nhật. Bạn gửi cho các cơ quan này một CV và thư giới thiệu để xem xét, tại thời điểm đó họ sẽ quyết định xem bạn có thể được chọn hay không. Điều kiện để được tuyển dụng ở vị trí điều hành sẽ thuận lợi nhất đối với những người có kinh nghiệm quản lý cấp cao trước đây. Khi họ đã từng làm việc với các nhân viên cấp cao, các cơ quan tuyển dụng điều hành có hiệu quả cao và bảo mật.

Hiệp hội chuyên nghiệp

Ở Nhật có nhiều hiệp hội doanh nghiệp với các ngành nghề đa dạng khác nhau ví dụ như Hiệp hội công nghệ thông tin và điện tử Nhật Bản (JEITA) và Hiệp hội sản xuất ô tô Nhật Bản là hai hiệp hội có quy mô lớn.

Các nhóm này cung cấp tin tức và ấn phẩm trong ngành, nhiều trong số đó chứa danh sách công việc. Một lợi ích khác để tham gia (hoặc ít nhất là liên hệ) một hiệp hội chuyên nghiệp là nó có thể cung cấp cho bạn một cơ hội để giới thiệu bản thân với các đồng nghiệp và nhà tuyển dụng.

Trong thế giới kinh doanh của Nhật Bản, các kết nối (kone) là một nguồn tài nguyên quý giá, đặc biệt đối với người nước ngoài. Những nhà tuyển dụng hoặc đồng nghiệp Nhật Bản mà bạn có thể phát triển mối quan hệ cá nhân có nhiều khả năng thuê bạn hơn, và quan trọng hơn cả là, để tài trợ cho thị thực làm việc của bạn.

 Chương trình đào tạo điều hành của EU (ETP) Nếu bạn đến từ một quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, ETP của EU cung cấp cho bạn cơ hội đăng ký 18 tháng đào tạo và làm việc tại Nhật Bản. Chương trình này có tính chọn lọc và hướng đến các giám đốc điều hành của công ty, nhưng nó là đáng chú ý để cung cấp trợ giúp ngôn ngữ và một khoản trợ cấp đáng kể cho những người tham gia. Báo chí Cuối cùng, danh sách việc làm quốc tế xuất hiện trên các tờ báo lớn như The Financial Times và The International Herald Tribune. Đối với các danh sách báo trọng tâm hơn, xem tờ Thời báo Nhật Bản, tờ báo tiếng Anh chính được xuất bản tại Nhật Bản. Nếu bạn có thể đọc tiếng Nhật, chắc chắn bạn sẽ muốn xem một số tài liệu cho các danh sách bổ sung việc làm tại thị trường việc làm tiếng nhật.

Dạy tiếng Anh tại Nhật Bản

Không có vấn đề gì nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là tìm việc làm tại thị trường việc làm tiếng nhật, bạn có thể muốn xem xét việc giảng dạy tiếng Anh, ít nhất là khi bạn lần đầu tiên đến.

Điều này sẽ cho phép bạn có được một thị thực làm việc, và trong khi bạn đang dạy bạn sẽ có thời gian để cải thiện tiếng Nhật của bạn, mà sẽ giúp bạn trở thành một ứng cử viên hấp dẫn hơn nhiều cho các việc làm trong tương lai.

Các trang web có danh sách công việc cho giáo viên tiếng Anh tiềm năng bao gồm TEFL và Aeon – Dạy tiếng Anh tại Nhật Bản. TEFL có danh sách các vị trí giảng dạy tiếng Anh trên toàn thế giới (bao gồm cả Nhật Bản), trong khi Aeon là một trường tiếng Anh chính ở Nhật Bản. Nhiều vị trí giảng dạy không đòi hỏi kinh nghiệm giảng dạy trước, mặc dù hầu hết sẽ đòi hỏi một số kinh nghiệm.