Giới thiệu

Chào cả nhà, Tôi tên Hải Anh, 8x đời đầu, sinh trưởng tại Bắc Ninh, đang làm việc tại Hà Nội.

Năm 2007 tôi tốt nghiệp ngành kỹ thuật cơ khí trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội. Phải mất gần 2 tháng tôi mới tìm được công việc ưng ý tại một công ty của Nhật, tôi làm công việc bảo trì cơ khí ở đó. Ngày đi làm, buổi tối mài đũn quần trung tâm tiếng Nhật (Cô giáo người Nhật, xinh lắm nhá <3). Tôi ủ mưu sau ba năm học thành thạo tiếng Nhật rồi sẽ sang Nhật làm việc để kiếm tiền cưới vợ và học nâng cao chuyên môn. Năm 2011 tôi xuất ngoại sang xứ sở NinJa, tôi làm cho công ty sản xuất linh kiện cơ khí chính xác ở tỉnh ChiBa. Mấy ngày đầu ăn món Nhật không quen, toàn ăn mì Hảo Hảo, phải mất hơn hai tuần mới ăn dần món Nhật.

Công việc bên này áp lực, tăng ca thường xuyên, mới đầu tiếng Nhật tôi nói còn bập bẹ, giao tiếp khá khó khăn. Tôi làm ở Nhật tới năm 2016 mới về nước cưới vợ  và hiện đang làm việc tại Hà Nội.

Tôi lập web theengineshed.org với mong muốn chia sẻ một chút hiểu biết ít ỏi của mình về cách học tiếng Nhật, văn hóa công ty Nhật, kỹ năng làm việc. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn có ý định xuất khẩu lao động hoặc muốn gắn bó với công ty Nhật.

*Thông tin liên hệ: hoanghaianh.japan@gmail.com

Cảm ơn các bạn.